qcphaiSlide3005
Nước cho bé

 

Ba sai lầm của mẹ Việt về chọn nước cho bé

 

Tháng 12/2016 với sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật Bản chúng tôi thực hiện điều tra thị trường và phát hiện ba quan niệm sai lầm rất phổ biến trong các bà mẹ Việt về việc chọn và sử dụng nước cho bé. Điều này khác hoàn toàn với các bà mẹ Nhật vì thế mẹ Việt rất nên chú ý học hỏi mẹ Nhật.

 

Sai lầm 1: Sữa, bột, thịt cá, rau quả mới quan trọng chứ nước thì "nước nào chả là nước!"

 

Thực tế theo các nhà khoa học nước cực kỳ quan trọng, vai trò của nước không hề kém sữa, thịt cá, rau quả và bột trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Nếu rau quả, thịt cá trên thị trường có các loại chất lượng cao thấp khác nhau thì nước cũng như vậy. Bé cần được dùng loại nước tốt phù hợp nhất cho sự phát triển thể chất.

 

Sai lầm 2: Nước chỉ cần đun sôi kỹ là được vì "các cụ từ xưa vẫn làm thế!"

 

Thực tế theo các nhà khoa học, đun sôi chỉ giúp tiệt trùng các vi sinh vật gây hại chứ không loại bỏ được các kim loại nặng độc hại có thể gây ung thư và các bệnh lý nguy hiểm khác về sau. Ngày xưa thời các cụ hầu như không dùng hóa chất nên thưc phẩm đồ uống chỉ cần nấu kỹ để tiệt trùng vi khuẩn có hại là đủ. Bây giờ hóa chất sử dụng tràn lan, đất đai và nguồn nước bị ô nhiễm hóa chất rất phổ biến do đó nếu muốn bé khỏe mạnh, phát triển thể chất cao lớn vượt trội thế hệ ông bà cha mẹ thì rất cần chú ý vấn đề này.

 

Sai lầm 3: Dùng nước chất lượng cao làm giảm sức đề kháng của bé "ra ngoài dùng nước thường dễ bị ốm!"

 

Thực tế theo các nhà khoa học, sử dụng nước chất lượng cao không hề làm giảm mà chỉ tăng sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể. Không hề có chuyện dùng nước tốt ở nhà khi ra ngoài dùng nước thường dễ bị ốm trừ trường hợp uống phải nước bẩn không đạt tiêu chuẩn chất lượng (mà đã là nước bẩn thì dứt khoát không ai được uống kể cả người lớn uống phải cũng dễ bị ốm)

 

Hai tiêu chí của Nhật Bản về nước pha sữa, nấu bột và cho bé uống

 

Tiêu chí 1: Không phát hiện các yếu tố độc hại cho cơ thể đặc biệt là kim loại nặng có thể gây ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác về sau như thạch tín (asen), chì, thủy ngân, v.v. 

 

Tiêu chí 2: Là nước mềm vì thận của bé còn yếu và rất nhạy cảm, nếu hấp thụ nhiều các khoáng chất tạo độ cứng của nước sẽ gây mệt mỏi và nguy cơ về dạ dày và một số bệnh lý khác. Ngoài ra, sử dụng nước cứng để nấu bột hay pha sữa v.v. cũng làm giảm chất lượng độ ngon

 

Các bước để chọn loại nước tốt nhất cho bé

 

Bước 1: So sánh hàm lượng 26 yếu tố độc hại có trong nước

 

Theo qui định của Bộ Y tế mỗi nhà sản xuất hoặc nhập khẩu nước uống hoặc thiết bị lọc nước phải định kỳ nộp Phiếu kết quả kiểm nghiệm (Test Report) có hiệu lực pháp lý cho Bộ Y tế. Phiếu kết quả kiểm nghiệm này có nêu chi tiết hàm lượng 26 yếu tố độc hại có trong loại nước đó. Do đó, Quý khách nên tìm xem Phiếu kết quả kiểm nghiệm trên website của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu còn nếu họ không công khai thì đề nghị họ cung cấp. Sau đó quý khách so sánh hàm lượng 26 yếu tố độc hại  để chọn ra loại nước chứa ít các yếu tố độc hại này nhất.

 

Một số khách hàng cẩn thận còn mang mẫu nước đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC), một trong số các trung tâm kiểm định được Bộ Y tế chỉ định, để tự phân tích chất lượng.

 

Bước 2: Xác định độ cứng của nước

 

Theo qui chuẩn quốc tế, nước uống nói chung nên có độ cứng tối đa là 60 (nước máy ở Nhật Bản có độ cứng khoảng 50 nên cũng là nước mềm). Riêng với các bé < 5 tuổi nhà sản xuất Nhật Bản khuyến nghị nên dùng nước càng mềm càng tốt. Ngay ở Nhật hiện nay các gia đình đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ ưa thích dùng nước mềm vì tốt cho sức khỏe, uống ngon và nấu món ăn hoặc pha trà, cà phê cũng rất ngon . 

 

Độ cứng của nước được xác định theo công thức: Hardness (mg/L) = Ca (mg/L)×2.497 + Mg (mg/L)×4.118

 

Quý khách xem hàm lượng Ca (canxi) và Mg (Magie) ghi trên bao bì sản phẩm của nước để tính ra độ cứng.

 

Ví dụ, trên bao bì của loại nước A có ghi hàm lượng Ca: 6.2 ppm và Mg: 0.5ppm do đó độ cứng của nước A là H = 6.2 (mg/L)×2.497 + 0.5 (mg/L)×4.118 = 17.5 --> Là loại nước "siêu mềm"

 

Nếu không có số liệu cụ thể về hàm lượng Ca và Mg trong nước thì nên theo dõi đáy ấm dun hoặc phích, nếu thấy lắng cặn sau một thời gian sử dụng thì có thể đoán định nước đó có độ cứng cao.

 

Bước 3: Chọn loại nước tốt nhất cho bé

 

Sau khi thực hiện các bước 1 và 2, quý khách chọn ra loại nước tốt nhất cho bé, đó phải là "nước mềm, không phát hiện [hoặc nếu phát hiện thì càng ít càng tốt] 26 yếu tố độc hại liệt kê trong Phiếu kết quả kiểm nghiệm theo qui định của Bộ Y tế"

 

Đặt hàng
:
Tên:  
Địa chỉ:  
Di động:  
Email:
Homephone:
Fax:
Số lượng: Box(es)
Tổng tiền:
Ngày nhận:

Giờ nhận:

Chọn đại lý giao hàng:
Nội dung:  
 

 

 

 

 

 

 

Đi du lịch sâu vào Northerm Alps Nhật cho khám phá nước thô Shinano Yusui của

 

^ Về đầu trang
 
Thiết kế website